Campuchia phê chuẩn dự thảo luật để hạn chế rửa tiền

Trang chủ » Cần biết » Campuchia phê chuẩn dự thảo luật để hạn chế rửa tiền
Tháng Năm 18 2020

Campuchia phê chuẩn dự thảo luật để hạn chế rửa tiền

Dự thảo luật về chống rửa tiền và chống tài trợ cho khủng bố (anti-money laundering and combating the financing of terrorism, AML / CFT) đã được phê chuẩn tại một cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng do Thủ tướng Hun Sen chủ trì.

Campuchia phê chuẩn dự thảo luật chống rửa tiền

Luật này được thiết kế để bảo đảm chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố (AML / CFT) bằng cách xác định các biện pháp ngăn chặn nó, trấn áp nó và chống lại các hoạt động như vậy ở Campuchia. Sau khi được Nội các phê duyệt, nó sẽ được gửi đến Quốc hội để xem xét.

Phát ngôn này được đưa ra sau khi Tập đoàn châu Á-Thái Bình Dương (APG) về phòng chống rửa tiền phát hiện ra rằng Campuchia thiếu cơ sở pháp lý và các cơ chế thực thi đầy đủ liên quan đến các hình phạt về rửa tiền và tài trợ khủng bố và không phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, theo phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan .

Do đó, cần phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế về việc chống lại sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD), được ban hành bởi Lực lượng đặc nhiệm hành động tài chính (FATF) – cơ quan giám sát rửa tiền và khủng bố tài chính toàn cầu.

Theo Siphan, FATF đã đưa Campuchia vào danh sách xám đầu tiên vào năm 2011, yêu cầu Campuchai sửa đổi luật về AML / CFT. Sau khi chính phủ Campuchia nỗ lực theo dõi và tuân thủ nhóm FATF, Campuchia đã bị loại bỏ bởi một cuộc bỏ phiếu nhất trí từ danh sách màu xám vào tháng 1 năm 2015.

Khi FATF đặt quyền tài phán dưới sự giám sát gia tăng, điều đó có nghĩa là quốc gia đã cam kết giải quyết nhanh chóng những thiếu sót chiến lược đã được xác định trong các khung thời gian đã thỏa thuận và phải chịu sự giám sát gia tăng. Danh sách này thường được gọi bên ngoài là danh sách xám xám.

Siphan nói thêm rằng Campuchia một lần nữa được đưa vào danh sách màu xám vào tháng 2 năm 2019. Điều đó có nghĩa là FATF yêu cầu Campuchia thực hiện các kế hoạch hành động để giải quyết các thiếu sót chiến lược trong khóa học do. Trong số các quốc gia khác, và bao gồm Campuchia, Vương quốc Anh cần có khung pháp lý liên quan đến việc chống lại sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt trước cuối tháng 5 năm 2020 và việc sửa đổi luật về AML / CFT phải được thực hiện không muộn hơn cuối tháng 9 năm nay.

Năm ngoái, Campuchia đã báo cáo rằng họ đã triệt phá năm trường hợp lừa đảo, thu giữ hơn 7 triệu đô la tiền bạc.

Theo báo cáo của FATF, kể từ tháng 2 năm 2019, khi Campuchia đưa ra cam kết chính trị cấp cao làm việc với FATF và APG để tăng cường hiệu quả của AML / CFT và giải quyết mọi thiếu sót kỹ thuật liên quan, Vương quốc Campuchia đã tiến hành các bước cải thiện  AML / CFT của mình, bao gồm cả việc tăng cường phối hợp và hợp tác trong nước để tăng cường điều tra rửa tiền.

Sau đó, Campuchia nên tiếp tục thực hiện kế hoạch hành động của mình để giải quyết những thiếu sót chiến lược của mình, tổ chức FATF tuyên bố.

Những thiếu sót chiến lược mà FATF khuyến nghị 7 điểm sau :
 1. Cung cấp một cơ sở pháp lý rộng rãi để hỗ trợ pháp lý lẫn nhau (MLA) và tiến hành đào tạo có liên quan cho các cơ quan thực thi pháp luật (LEA);
 2. Thực hiện giám sát dựa trên rủi ro đối với bất động sản và sòng bạc;
 3. Thực hiện giám sát dựa trên rủi ro đối với các ngân hàng, bao gồm thông qua các hành động thực thi kịp thời, cân xứng và can thiệp, khi thích hợp;
 4. sửa đổi Luật chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố (AML / CFT ) để giải quyết các thiếu sót tuân thủ kỹ thuật còn lại;
 5. Tăng cường phân tích các báo cáo giao dịch đáng ngờ (STR) và tăng phổ biến chúng cho LEA;
 6. Thể hiện sự gia tăng các cuộc điều tra và truy tố rửa tiền;
 7. Thể hiện sự gia tăng đóng băng và tịch thu tiền tố tụng hình sự, công cụ và tài sản có giá trị tương đương; cuối cùng nhưng ít nhất, thiết lập và thực hiện một khung pháp lý cho các biện pháp trừng phạt tài chính của Liên Hợp Quốc liên quan đến việc phổ biến tài chính và tăng cường sự hiểu biết về trốn tránh trừng phạt.

Trong một cuộc họp để xem xét tháng dự thảo luật chống rửa tiền và tài trợ cho khủng bố (AML / CFT), Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng nói rằng việc thiếu luật pháp như vậy đã đặt Campuchia vào màu xám, khiến đất nước này dường như là một nơi rủi ro để đầu tư.

Ông cũng nói thêm về vấn đề đầu tư vào đất nước, điều này ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Emmanuel Guelas, giám đốc của Assurance tại Ernst & Young Campuchia, nói với Khmer Times trước đây rằng sự phát triển nhanh chóng của sòng bạc Campuchia và các ngành công nghiệp bất động sản khiến chúng ta có thể phạm tội tài chính.

Guelas cho biết, với sự phát triển của các doanh nghiệp sòng bạc, mọi người có thể coi chúng như một kênh để làm sạch các khoản tiền kiếm được một cách bất hợp pháp, Guelas cho biết có thể đánh bạc số tiền nhỏ nhưng yêu cầu thua lỗ lớn.

Ông nói rằng chính phủ nên xem xét xử phạt các sòng bạc liên quan đến việc kinh doanh và yêu cầu họ báo cáo các giao dịch bất thường.

Guelas đưa ra lời khuyên về cách báo cáo các hoạt động rửa tiền: nộp báo cáo hoạt động đáng ngờ, báo cáo nghi ngờ cho một nhân viên thực thi pháp luật và báo cáo các vấn đề quan tâm cho các tổ chức tài chính.

 

Theo Khmertimes

Tư vấn hàng hóa Campuchia với Zalo | Viber +84 0909 880 381

Bài viết liên quan

 1. Ước tính 1900 container bị mất hoặc hư hỏng từ ONE Apus
 2. Hàng quá cảnh chuyển tải phải khai hải quan trên tờ khai vận chuyển độc lập
 3. Thiếu container ở châu Á đẩy chi phí vận chuyển lên cao
 4. Cước tàu biển khởi hành từ châu Á tăng 150% trong năm 2020
 5. Thực trạng thiếu hụt container rỗng và các cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?