CÁC NGÀY NGHỈ LỄ QUỐC GIA TẠI CAMPUCHIA 2019

Vào năm 2019, chính phủ Campuchia thông báo rằng họ đã giảm số lượng các ngày lễ từ 28 ngày xuống còn 22 ngày, bắt đầu áp dụng trong năm 2020.
1. Meak Bochea Day (19/2)
2. Day of Remembrance (20/5)
3. Constitutional Day (24/9) – Ngày hiến pháp Campuchia
4. Paris Peace Agreement Day (23/10) – Ngày hiệp định Paris tại Campuchia
5. International Human Rights Day (10/12) – Ngày nhân quyền thế giới
Month Date Holiday Comment
January 01-  Jan  International New year Day  Celebrates the beginning of the Gregorian New Year.
 07- Jan  Victory over Genocide Day  Marks the end of the Khmer Rouge regime in 1979.
February  19 – Feb Meak Bochea Day Date varies depending on the lunar cycle.
March  08 – Mar International Women’s Day
April  14 – Apr Khmer New Year Day First day of Cambodian New Year.
 15 – Apr Khmer New Year Holiday Second day of Cambodian New Year.
 16 – Apr Khmer New Year Holiday Third day of Cambodian New Year.
May  01 – May International Labour Dday Established to celebrate the economic and social achievements of workers.
 13 – May King’s Birthday HM King Norodom Sihamoni was born on May 14,1953.
 14 – May King’s Birthday Holiday
 15 – May King’s Birthday Holiday
 18 – May Visak Bochea Day
 20 – May Day of Remembrance
 22 – May Royal Plowing Ceremony
June  01 – June Children’s Day International and Cambodian Children’s Day.
 18 – June Kings Mother Birthday Queen Mother Norodom Monineath was bon on June 18,1936.
September  24 – Sep Constitutional Day Celebrates the signing of the consititution in 1993.
 27 – Sep Ancestors Day Holiday
 28 – Sep Ancestors Day Holiday
 29 – Sep Ancestors Day Holiday
 30 – Sep Ancestors Day Holiday
October  15 – Oct Commemoration Day of King’s Father HM Norodom Sihanouk died on 15 October 2012.
 23 – Oct Paris Peace Agreement Day Commemorates the Treaty of Paris on 23 Oct 1991.
 29 – Oct King’s Coronation Day Norodom Sihamoni’s coronation was on 29 Oct 2004.
November  09 – Nov Independence Day Cambodian gained independence from France in 1953.
 10 – Nov Water Festival Ceremony Holiday Boat racing festival to mark the annual change in the Mekong and Tonie Sap rivers.
 11 – Nov Water Festival Ceremony Holiday
 12 – Nov Water Festival Ceremony Holiday
December  10 – Dec International Human Rights Day Marks the UN’s adoption of the Universal Declaration of Human Rights.

Victory over Genocide Day (Ngày chiến thắng diệt chủng)

Lễ quốc gia này luôn được tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng Giêng. Còn được gọi là Campuchia Victory Day, nó đánh dấu sự kết thúc của chế độ Khmer Đỏ vào năm 1979.

Meak Bochea Day 

Meak Bochea là một Liên hoan Phật giáo ở một số nước khu vực Mekong như Campuchia và Thái Lan. Ngày lễ hội Phật giáo quan trọng này phụ thuộc vào chu kỳ mặt trăng. Tại Campuchia phải mất nơi vào ngày trăng tròn của ba Khmer tháng giêng âm lịch (gọi tắt là Meak).

 

Khmer New Year Holiday (Ngày tết Khơ me của Campuchia)

Khmer New Year, hay còn gọi là Lễ hội Chol Chnam Thmay thường là một ngày nghỉ lễ kéo dài ba ngày tại Campuchia. Trong tiếng Khmer, nó được gọi là ‘Chaul Chnam Thmey’, có nghĩa là ‘nhập năm mới’.

Nó được dựa trên năm mới năng lượng mặt trời truyền thống, đã được quan sát thấy trong các bộ phận của Ấn Độ và châu Á. Nó rơi vào một trong hai ngày 13 tháng 4 hoặc tháng tư 14.

 

King’s Birthday Holiday ( Ngày sinh nhật của Vua Campuchia)

Của nhà vua sinh nhật là một ngày lễ quốc gia ở Campuchia quan sát trên 14 tháng 5 hàng năm.

Cho đến năm 2020, các ngày nghỉ lễ kéo dài trong ba ngày thường từ 13 tháng năm – 15 tháng 5. Kỳ nghỉ được giảm xuống còn một ngày từ năm 2020 như một phần của một rung lên để giảm bớt số lượng ngày lễ 28-22.

 

Visak Bochea Day (Lễ phật đảng Campuchia)

Buddha Purnima là ngày thiêng liêng nhất trong lịch Phật giáo. Đó là lễ hội quan trọng nhất của Phật tử và được tổ chức với sự nhiệt tình tuyệt vời.

Ngày chính xác của Vesak là ngày trăng tròn đầu tiên trong tháng thứ tư trong âm lịch Trung Quốc. Ngày thay đổi từ năm này sang năm khác trong lịch Gregorian nhưng thường là vào tháng Năm.

 

Royal Plowing Ceremony (Lễ Hoàng gia cày)

Lễ Hoàng gia cày, được gọi là “Bon Chroat Preah Nongkoal” bằng tiếng Khmer, được long trọng tổ chức vào đầu của gieo trồng mùa vào ngày thứ 4 của mặt trăng waning 6 âm lịch tháng, mà thường là tháng năm trong lịch miền tây .

 

Kings Mother Birthday ( Ngày sinh nhật Mẹ của vua Campuchia)

Đây là ngày kỷ niệm sinh nhật của Hoàng Thái Hậu Norodom Monineath năm 1936.

Hoàng Thái Hậu Norodom Monineath sinh ngày 18 Tháng Sáu năm 1936 tại Sài Gòn, khi nó là một phần của Đông Dương thuộc Pháp. tên khai sinh của bà là Paule-Monique Izzi và cha cô là người Pháp.

Cô là vương hậu của Campuchia 1952-1955 và một lần nữa 1993-2004, là vợ của vua Norodom Sihanouk.

đầu tiên cô gặp Norodom Sihanouk vào năm 1951 khi ông được trao giải thưởng đầu tiên của cô trong một cuộc thi sắc đẹp. Họ kết hôn vào năm sau đó.

 

Constitutional Day (Ngày Hiến pháp Campuchia)

Ngày Hiến pháp là một ngày nghỉ lễ ở Campuchia vào ngày 24 tháng 9. Đây là ngày kỷ niệm việc công bố hiến pháp vào ngày này năm 1993.

Hoàng tử Sihanouk ký hiến pháp thành luật vào ngày 24 tháng chín năm 1993, chính thức thành lập Vương quốc Campuchia. Hoàng tử được bầu làm vua của Campuchia và tuyên thệ nhậm chức vào cùng một ngày.

 

Ancestors Day Holiday (Ngày tổ tiên Pchum Ben tại Campuchia)

Phcum Ben bắt đầu vào ngày đầu tiên của mặt trăng waning trong tháng Putrobut cho đến ngày 15 trước khi mặt trăng mới. Mỗi phòng trong số các mười bốn ngày đầu tiên của lễ hội được gọi là ngày của Kan Ban. Ngày 15 và cuối cùng được gọi là ‘Pchum Ben’ và là sự bắt đầu của một ngày nghỉ lễ hai ngày.

Trong tiếng Khmer, tiếng Campuchia, Pchum nghĩa ‘để quây quần bên nhau’ và Ben có nghĩa là ‘một quả cầu lương thực’. Pchum Ben, hay còn gọi là ‘Brochum Ben’ là lễ hội quan trọng nhất trong lịch tôn giáo Khmer. Ngày là khoảng thời gian cho người Campuchia để tỏ sự kính trọng của họ để tổ tiên của họ lên đến bảy thế hệ.

 

Paris Peace Agreement Day (Ngày hiệp định hòa bình Paris tại Campuchia)

Hòa Bình Paris Hiệp định ngày đã bị xóa khỏi danh sách các ngày lễ tại Campuchia trong một rung lên vào năm 2020 để giảm số lượng các ngày lễ 28 ngày xuống còn 22 ngày.

Independence Day (Ngày quốc khánh Campuchia)

Vùng Campuchia đã trở thành một khu vực ảnh hưởng dưới sự cai trị của thời đại Angkor từ thế kỷ thứ 8. Đến thế kỷ 15, ảnh hưởng của người Khmer suy yếu và vương quốc đã chịu sự kiểm soát của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Với sự xuất hiện của người Pháp vào năm 1863, Campuchia đã trở thành một bảo hộ của Pháp và một thuộc địa ảo vào thế kỷ XX. Năm 1941, người Pháp đã được cài đặt Hoàng tử Sihanouk trên ngai Campuchia. Sau khi cảm nhận được rằng sự ảnh hưởng của Pháp bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thế giới II, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Sihanouk tuyên bố độc lập từ Pháp tháng 3 năm 1945.

Sau thất bại của Nhật Bản, Pháp giành lại quyền kiểm soát khu vực này, nhưng động thái này đã làm dấy lên một khát vọng độc lập. Tính đến hết tháng năm 1953, Pháp đã tuyên bố rằng nó đã sẵn sàng để cấp toàn độc lập sang Campuchia và trên 09 tháng 11 năm 1953, độc lập hoàn toàn đã đạt được.

Vua Norodom Sihanouk tiếp tục cai trị Campuchia cho 15 năm tiếp theo trước khi ông bị lật đổ bởi một cuộc đảo chính quân sự.

 

Water Festival Ceremony Holiday (Lễ hội té nước Campuchia)

 

Lễ hội đánh dấu một sự đảo ngược của dòng chảy giữa sông Mekong và Tonle Sap. Do lượng nước đọng trong mùa mưa, sông Tonle Sap trở nên sưng lên với nước mà nó đảo ngược hướng dòng chảy của nó và chảy thượng nguồn đến hồ Tonle Sap.

Lễ hội đánh dấu sự chuyển đổi của dòng chảy trở lại hướng bình thường của nó, đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa. Về cơ bản, lễ hội là một thời gian để tạ ơn các con sông như họ cung cấp khu vực với đất nông nghiệp màu mỡ và rất nhiều cá.

Lễ hội là tập trung vào các cuộc đua thuyền và buổi hòa nhạc. Các gốc rễ của các cuộc đua thuyền có thể được truy trở lại thời gian của các vua Angkor người sẽ đào tạo và đánh giá các kỹ năng chiến đấu của các chiến binh dựa nước của họ bằng cách giữ các cuộc thi trên sông. Những thử nghiệm lần lượt tôn vinh những chiến thắng hải quân của đế chế Khmer dưới sự lãnh đạo của vua Jayavarman VII vào thế kỷ thứ mười hai.